Như lòng Chúa mong muốn (Lc 10,38-42)
 Suy niệm: Gabriel Marcel, một triết gia công giáo thuộc phái hiện sinh, trong một vở kịch đã dựng cảnh một người vợ nhất quyết tặng chồng cô nhân ngày sinh nhật một đôi giày mà cô ưa thích, mặc dù trước đó, chồng cô đột nhiên bị tai nạn phải cưa đi đôi chân. Chồng cô không cần đôi giày nữa, nhưng cô vẫn tặng vì đó là điều cô ưa thích. Thật giống với tình huống của cô Mác-ta ở đây. Cô lo lắng tất bật để thết đãi Chúa một bữa ăn thật thịnh soạn. Nhưng cô không hiểu rằng Thầy Giê-su đang trên đường lên Giê-ru-sa-lem để chịu chết. Ngài đang phải chiến đấu nội tâm căng thẳng. Và ngoài kia, trong đền thờ, biết bao nhiêu mũi dùi thù địch đang chĩa vào Ngài. Điều Ngài tìm kiếm nơi tổ ấm Bê-ta-ni-a này là một chốn yêu thương, một nguồn an ủi cảm thông, một sự lắng nghe, chia sẻ. Cô Mác-ta yêu Chúa. Nhưng cô không hiểu Chúa. Cô yêu Chúa theo kiểu của cô. Cô Ma-ri-a cũng yêu Chúa và hiểu Chúa. Nên cô đã chọn điều Chúa mong muốn.
Mời Bạn: Bạn có bao giờ tìm hiểu điều Chúa muốn tôi làm cho Ngài bây giờ là gì? Bạn hãy tìm cho ra điều đó và hãy làm theo ý muốn của Ngài.
Chia sẻ: Chỉ làm điều tốt theo ý riêng có phải là điều tốt thật không? Hay đúng ra, tôi, chúng ta tất cả đều phải làm điều tốt như lòng Chúa mong muốn?
Sống Lời Chúa: Luôn tâm niệm “làm điều tốt như lòng Chúa mong muốn”.
Cầu nguyện: Đọc kinh “Cúi xin Chúa sáng soi…”
------------------------
Chấm nối chấm ...
Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giêsu vào làng kia. Cómột người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ.
Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!”. Chúa đáp: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”.
ĐÓN TIẾP CHÚA
Thánh Đa Minh, Đấng sáng lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết, là mẫu gương kết hợp giữa chiêm niệm và hoạt động tông đồ. Ngài luôn "nói với Chúa" để rồi có thể "nói về Chúa". Ngài phục vụ Đức Kitô nơi anh chị em bằng lời rao giảng. Qua lời giảng sốt sắng, ngài đem Chúa đến cho người đời. Đêm về, ngài ngồi bên chân Chúa để lắng nghe lời Người và tha thiết cầu xin cho mọi người nhận biết chân lý. Hôm nay, khắp nơi trên thế giới, con cái cha thánh vẫn bước theo ngài, ‘nói với Chúa và nói về Chúa’ cho chính mình và tha nhân.
Đoạn Tin mừng hôm nay thuật lại hai mẫu gương tiêu biểu đón tiếp Đức Giêsu mà chúng ta cần noi theo: Maria và Mácta. Trình thuật này nằm trong sứ vụ Đức Giêsu chuẩn bị lên Giêrusalem và chịu chết ở đó.
Cô Mácta là người nhạy cảm. Cô biết Đức Giêsu đi đường xa mệt nhọc nên cô hăng hái phục vụ Người qua việc nội trợ. Cô Maria lại đón tiếp Người theo cách khác. Cô đã ngồi dưới chân Chúa để nghe lời Người. Cô được Chúa Giêsu khen vì “đã chọn phần tốt nhất”.
Ngày hôm nay, Đức Giêsu vẫn đang hiện diện giữa chúng ta nơi những người xung quanh, đặc biệt nơi những người nghèo khổ, bệnh tật. Chúng ta đón tiếp Chúa qua việc đón tiếp anh chị em. Hai cách tiếp đón Chúa của Mácta và Maria là mẫu gương cho chúng ta noi theo. Chúng ta phục vụ người khác bằng những hành động cụ thể, nhưng đồng thời cũng cần ngồi bên chân Chúa, lắng nghe lời Người dạy, và kín múc nơi Người sức mạnh phục vụ anh chị em.
Thế nhưng, trong cuộc sống, đôi khi chúng ta thích làm việc bác ái, tông đồ, nhưng lại quên gặp gỡ Chúa trong thinh lặng và cầu nguyện. Chúng ta cần phải kết hợp cả hai trong đời sống hằng ngày.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương hai thánh Maria và Mácta, luôn biết quên mình phục vụ Chúa nơi tha nhân và không ngừng yêu mến Chúa qua đời sống cầu nguyện mỗi ngày.
Đã đọc: 2547 |