Đồng lòng xây dựng Hội Thánh (Mc 9,38-40)
Suy niệm: Thấy có kẻ không thuộc “phe” mình mà cả gan lấy danh Thầy trừ quỷ, ông Gio-an đã cố ngăn cản, và cũng xin Thầy ngăn chận việc vi phạm “tác quyền” này. Ông đinh ninh Thầy sẽ ủng hộ lập trường của mình. Thế nhưng, Đức Giê-su cho ông thấy người môn đệ Chúa phải có tinh thần bao dung, chấp nhận đồng lòng chung sức với những con người thiện chí – dù khác quan điểm, tôn giáo – để xây dựng thế giới. “Ai không chống lại là ủng hộ chúng ta” vì ủng hộ sự thiện, sự sống, các thiện ích của con người là cùng mục đích như ta. Ai đứng về phía chân lý để chống lại sự dữ, dù không biết Chúa, thì vẫn có tương quan với Ngài. Đức Giê-su mời gọi ta ra khỏi ranh giới hẹp hòi của phe nhóm, tôn giáo, địa phương, đoàn thể, hội dòng… để cùng nhau góp phần làm cho cuộc sống này nhân bản hơn, tốt đẹp hơn.
Mời Bạn: Có thể bạn quen nghĩ rằng Chúa chỉ hoạt động trong Giáo Hội, nơi những người tin Chúa, mà quên rằng từ xa xưa Thánh Thần đã hoạt động nơi các tôn giáo bạn, tạo nên những điều tích cực nơi các tôn giáo ấy, để chuẩn bị đón nhận Đấng Cứu Thế của nhân loại. Lòng bạn cũng phải mở ra, bao dung hơn, khoáng đạt hơn với những con người thành tâm thiện chí.
Sống Lời Chúa: Tập sống cởi mở, thân thiện và hợp sức đồng lòng để làm những điều tốt cho Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa là nguồn mạch sự hiệp nhất của Giáo Hội, xin giúp con sẵn sàng cộng tác, làm việc chung với nhau, để nhiệt thành phục vụ Giáo hội mỗi ngày một hữu hiệu hơn, cho danh Cha muôn đời cả sáng. Amen.
----------------------------
Quảng đại chia sẻ
1. Ghi nhớ: “Đức Giêsu bảo: đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy Danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy”. (Mc 9, 39)
2. Suy niệm: Không biết từ bao giờ quan niệm sở hữu đã đi sâu vào đời sống con người như hiện nay: gia đình tôi, bạn bè tôi, nhà tôi, ruộng đất của tôi, …. Và sự thường thì những vật sở hữu đó có những giới hạn nên chiếm hữu được càng nhiều càng tốt, nhanh chân thì chiếm hữu được nhiều, chậm thì chiếm hữu được hay chẳng có. Với cách suy nghĩ như thế người ta lại nghĩ về cách “chiếm hữu” Thiên Chúa cũng vậy. Thiên Chúa là Chúa của tôi không ai được quyền chia sẻ. Chúa chỉ thương tôi và ban ơn cho tôi thôi, không được giành ơn cho ai khác.
Nghĩ như thế quả là một sai lầm, vì Thiên Chúa là Đấng Vô Hạn, Người thông ban cho chúng ta tất cả mà Người không mất đi một phẩm tính nào hay “thiệt hại” nào, và Người mong cho tất cả mọi người đều được đón nhận tình thương và sự sống của Người để họ được sống hạnh phúc dư đầy trong sự sung mãn của Người.
3. Sống Lời Chúa: Sống quảng đại chia sẻ và đem tình thương Thiên Chúa cho những anh chị em quanh mình.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, ở nơi Thiên Chúa có tròn đầy sự sung mãn của Tình Yêu. Xin Chúa cho chúng con được múc lấy tình yêu ấy bằng cách luôn gắn bó với Chúa trong cuộc đời chúng con để chúng con có thể đem đến cho anh chị em mình.
Đã đọc: 896 |